ข้อควรระวังในการใช้รถเกียร์ออโต้

สมัยนี้รถยนต์หลายยี่ห้อก็ล้วนแต่ทำเป็นแบบเกียร์ออโต้ออกมาทั้งนั้น เพราะใครๆ ก็บอกว่าเกียร์ออโต้ขับง่าย ใช้แค่เท้าเดียวไม่ต้องเหยียบคลัชให้วุ่นวาย เพราะความง่ายๆ และสะดวกอาจจะทำให้มีคนเผลอในระหว่างการขับขี่รถเกียร์ออโต้จนเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นวันนี้มาดูถึงข้อควรระวังในการใช้รถเกียรฺออโต้กันเลยดีกว่า เผื่อว่าจะได้องนำไปปฏิบัติกันเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ต้องระวังการเข้าเกียร์  เพราะเกียร์นั้นอยู่ใกล้กันมากๆ อย่างเกียร์ R และ N หลายครั้งอาจจะนำมาซึ่งอันตรายโดยเฉพาะตำแหน่งเกียร์ถอยหลัง โดยเกียร์ R นั้นจะวางอยู่หลังเกียร์ N (Neutral)  ตำแหน่งกียร์ว่าง ซึ่งบางครั้งเราอาจจะสับพลาดไปยังเกียร์  R ทำให้รถถอยโดยที่ไม่ทันรู้ตัวได้ ใช้ความเร็วและเลือกใช้ตำแหน่งเกียร์ให้ถูกต้องหากขับรถขึ้นทางชัน เมื่อต้องขับรถขึ้นทางชันๆ หรือภูเชาสูง ให้ใช้ความเร็วและเลือกใช้ตำแหน่งเกียร์ให้ถูกต้องเหมาะสมเมื่อขับขึ้นลงทางภูเขาสูงชันหรือขับเข้าโค้ง ความเร็วสูงในตำแหน่งเกียร์สูงมีผลต่อประสิทธิภาพการยึดเกาะของยางกับผิวถนน ซึ่งส่งผลต่อการขับเข้าโค้งด้วยเช่นเดียวกัน ลดความเร็วทุกครั้งก่อนเข้าโค้ง และใช้ความเร็วต่ำบนเส้นทางภูเขาที่สูงชัน อย่าเผลอเรอเรื่องเบรก ในการขบัขี่เกียร์อัตโนมัติถ้าคุณอยู่ในตำแหน่ง   D   ในระหว่างการขับขี่ แต่รถจอดติดหยุดนิ่ง จงจำไว้ว่าอย่าเผลอปล่อยเบรกโดยเด็ดขาด เพราะเกียร์อัตโนมัตินั้นสามารถวิ่งได้เองทันทีเมื่อคุณเข้าตำแหน่งเกียร์  D  และเบรกคือสิ่งเดียวที่ทำให้มันไม่วิ่งไปข้างหน้า และถ้าคุณเกิดปล่อยเบรกโดยไม่ตั้งใจหรือผ่อนน้ำหนักที่แป้นเบรกลงเล็กน้อยก็อาจจะทำให้รถเคลื่อนได้ คิกดาวน์เพื่อแซง การใช้วิธีคิกดาว์นเพื่อแซง ต้องคำนึงว่าเกียร์จะไม่ตอบสนองในทันทีทันใดถ้าคุณไม่ได้ใช้รถยนต์สมรรถนะสูง รถปกติทั่วไปต้องใช้เวลาอีกนิด เพราะฉะนั้น ควรกะจังหวะในการแซงให้ดี การเร่งความเร็วเพื่อแซงโดยผิดจังหวะ ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์อาจนำไปสู่อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด และการลดเกียร์ลงด้วยตัวเองเพื่อแซงแบบรถเกียร์ธรรมดาจะต้องระวังความเร็วที่ใช้ในขณะนั้นนั่นเอง จอดรถต้องดึงเบรกมือทุกครั้ง อยากทำประกันรถยนต์ แต่ไม่รู้จะทำกับบริษัทไหน ก็สามารถหาความรู้และศึกษาความคุ้มครองลองแต่ละบริษัทได้เลย ซึ่งบางบริษัทสามารถทำประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ด้วย เรียกได้ว่าสะดวกสบายแบบสุดๆ

ท่องเที่ยวสถานที่ทำบุญขอพรในไทย

วันหยุดหลายๆ ท่านก็คงอยากจะพาครอบครัวไปเที่ยวและอยากไปทำบุญต่างๆ กันใช่มั้ยหล่ะครับ…การท่องเที่ยวต่างๆ มีมากมายหลายรูปแบบให้เราได้เลือกลองท่องเที่ยวกัน บทความนี้จึงอยากขอพาทุกๆ ท่านไปพบกับ “7 ท่องเที่ยวสถานที่ทำบุญขอพรในไทย” ที่ได้ทั้งเที่ยวและได้ทำบุญไปพร้อมๆ กันครับ 7 ท่องเที่ยวสถานที่ทำบุญขอพรในไทย ●วัดวัดเล่งฮกยี่ ฉะเชิงเทรา หากพูดถึงเทพเจ้าแห่งโชคลาภและร่ำรวยที่ชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความนับถืออย่างมากก็คงเป็นเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ซึ่งเทพเจ้าองค์นี้ประดิษฐานอยู่ในศาลเจ้าต่าง ๆ มากมายทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด แต่ที่วัดจีนประชาสโมสร อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ประดิษฐานเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยองค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยวัดจีนประชาสโมสร เป็น 1 ใน 3 วัดที่ประกอบขึ้นเป็นตัวมังกร ประกอบด้วย หัวมังกร คือวัดเล่งเน่ยยี่ ที่กรุงเทพฯ หางมังกร คือ วัดเล่งฮัวยี่ จันทบุรี สำหรับวัดจีนประชาสโมสรแห่งนี้ถูกเรียกว่าเป็นท้องมังกร ตามความเชื่อของชาวจีน และเชื่อกันว่าถ้าไปกราบไหว้บูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยที่วัดจีนประชาสโมสรจะส่งผลถึงความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญรุ่งเรือง ●วัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่ พระคู่บ้านคู่เมืองที่ชาวเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงเลื่อมใสศรัทธา เป็นพระพุทธรูปที่มีอายุมากกว่า 1,400 ปี ได้รับการบอกกล่าวถึงความศักดิ์สิทธิ์ นั่นคือ หลวงพ่อทันใจ จากวัดพระธาตุดอยคำ หลวงพ่อทันใจเป็นพระพุทธรูปที่สามารถทำพิธีพุทธาภิเษกให้เสร็จภายใน 1 วัน การจะสร้างพระพุทธรูปโดยใช้เวลาเพียงเท่านี้จึงถือเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์ และเชื่อกันว่าหากได้ไปขอพรจากหลวงพ่อทันใจก็จะสมปรารถนาในเร็ววัน ส่วนใหญ่จะนิยมขอพรเกี่ยวกับการงาน ค้าขาย โชคลาภหรือเสี่ยงดวง โดยเปิดให้เข้ามาสักการะบูชาได้ทุกวัน ●หลวงพ่อทันใจ วัดพระบรมธาตุ […]

ผลกระทบของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมต่อชุมชนท้องถิ่น

หากว่ากันด้วยเรื่องของการท่องเที่ยวนั้น จะมีหลายรูปแบบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวต่างประเทศ การท่องเที่ยวเชิงส่งเสริม การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมหรือการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวนนี้ล้วนแล้วเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้การสร้างรายได้ต่อชุมชนและวิถีชีวิตของทุกคนในชุมชนนั้นเองครับ จะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้น เราไปศึกษากันดีกว่าครับ แนวทางการส่งเสริมการเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นอย่างไร? การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นรูปแบบหนึ่งของการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน หมายถึง การท่องเที่ยวที่ ก่อให้เกิดผลทางเศรษฐกิจ โดยการใช้ทรัพยากรการท่องเที่ยวอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้การ ท่องเที่ยวมีความมั่นคงยั่งยืนอยู่คู่สังคมมนุษย์ และก่อให้เกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ฉะนั้น แนวคิดของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์จึงไม่ใช่เพียงการท่องเที่ยวเพื่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ที่มุ่งเสนอขายสินค้า หรือบริการทางการท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวอย่างเดียว หากยังมุ่งประสาน ผลประโยชน์ทางการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติและวัฒนธรรมอีกด้วย จึงนับได้ว่าการท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์มีส่วนสำคัญในการสนับสนุนให้การท่องเที่ยวพัฒนาไปอย่างมีประสิทธิภาพ กล่าวคือ สามารถสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว สามารถสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ และสร้างความพอใจ ให้แก่ประชาชนเจ้าของท้องถิ่น ในขณะเดียวกันก็ปกปักรักษาเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและสภาพแวดล้อม ทางการท่องเที่ยวให้คงอยู่คู่สังคมมนุษย์นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ บทบาทของรัฐบาลในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รัฐบาลควรทำการศึกษาวิจัยถึงผลกระทบของการท่องเที่ยวที่มีต่อเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม เพื่อนำมาใช้ในการวางแผนแม่บทส่งเสริมพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างจริงจัง โดยคำนึงถึง 2 ด้านพร้อมกันไป คือ ด้านความเป็นไปได้ในการประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวและด้านการ ป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการท่องเที่ยว ผลกระทบของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นกับชุมชน –          ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของชีวิตประจำวันของชาวบ้านในชุมชนเนื่องจากมีคนนอกหรือนักท่องเที่ยวมากมาย –          ก่อให้เกิดขยะมูลฝอยเพิ่มขึ้นจากการที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในชุมชนเป็นอย่างมากนั้นเองครับ 3 เหตุผลที่ควรเที่ยวในประเทศ ●ประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงาม นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว […]

ข้อควรปฏิบัติเมื่อเยี่ยมชมอุทยาน

ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน เดินทางหรือทำกิจกรรมอะไรก็ล้วนแล้วแต่มีกฎมีเกณฑ์ทั้งสิ้นไม่เว้นแม้แต่เรื่องของการเข้าชมอุทยานแห่งชาตินั้นเองครับ เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงไม่ทราบว่า “ข้อควรปฏิบัติเมื่อเยี่ยมชมอุทยาน” นั้นมีอะไรบ้าง ควรปฏิบัติอย่างไร? ในวันนี้เราจะพาทุกๆ ท่านไปหาคำตอบกันครับ 8 ข้อควรปฏิบัติเมื่อเยี่ยมชมอุทยาน 1.ห้ามนำของออกจากป่า ไม่ว่าจะพืชหรือสัตว์ป่าออกจากป่า การเคารพสถานที่ที่เราไป ถือเป็นสิ่งที่ดีและควรปฏิบัติ ธรรมชาติเค้าก็อยู่ของเค้ามานาน และกฎหมายก็มีการเข้มงวดและอนุรักษ์พืชพรรณและสัตว์ป่าไว้มาก ทั้งนี้ข้อห้ามในด้านของการนำของป่าหรือสัตว์ป่าออกจากป่านั้นไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้รับการคุ้มครองทางกฎหมาย ผู้ใดฝ่าฝืนมีปรับจับแน่นอน  2.ห้ามขีดเขียนหรือสลักทำสัญลักษณ์ใดๆในอุทยานฯ การขีดเขียนหรือทำสัญลักษณ์ระหว่างทาง ไม่ว่าจะเป็นบนต้นไม้ พันธุ์พืช ก้อนหินหรือป้ายบอกทางต่างๆอาจทำให้ผู้ตามมาภายหลังสับสนได้ และการขีดเขียนก็เป็นสิ่งที่ผิดธรรมชาติอยู่แล้ว อย่ามือบอนไปเขียนล่ะ 3.ไม่นำพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งเข้าไปในบริเวณป่าและห้ามทิ้งให้เก็บกลับมาด้วย เพื่อเป็นการสงวน อนุรักษ์ คุ้มครองดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศและเป็นการควบคุมลดปริมาณขยะในอุทยานแห่งชาติอีกด้วยนั้นเองครับ 4.ห้ามส่งเสียงดังรบกวน การไปท่องเที่ยวกับเพื่อน กับคนรักเที่ยวได้เต็มที่ แต่ความเกรงใจและมารยาทก็ต้องมีด้วย บริเวณที่เราเที่ยวนั้นไม่ได้มีเราคนเดียวหรือกลุ่มเรากลุ่ม หรือแม้หากอยู่คนเดียวก็อย่าลืมว่าคุณอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมาย ดังนั้นพูดคุย ร้องรำทำเพลง กรุณาใช้เสียงอย่างพอดี ไม่ส่งเสียงรบกวนผู้อื่น พักผ่อนกันอย่างพอดีๆ 5.ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในเขตอุทยานฯ เครื่องดื่มมึนเมา เหตุที่ห้ามเข้าอุทยานเพราะเจ้าหน้าที่เกรงว่าอาจจะก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาทขึ้นได้ จากการขาดสติหลังจากดื่มของมึนเมาและเป็นอันตรายทั้งกับตนเองและบุคคลโดยรอบได้ 6.ห้ามล่าสัตว์ป่า แน่นอนเลย กฎเหล็กของการเข้าป่าคือห้ามล่าสัตว์โดยไม่ได้ขออนุญาต เพราะกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าและการอนุรักษ์มีข้อจำกัด หากฝ่าฝืนมีจับปรับแน่นอน สัตว์หลายตัวเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์เสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ได้นั้นเองครับ 7.ห้ามให้อาหารสัตว์ การให้อาหารสัตว์เป็นการสร้างหรือเปลี่ยนพฤติกรรมสัตว์ที่อาจทำให้มันชินกับการมีอาหารคอยป้อน รบกสนเส้นทางจราจร ติดนิสัยรออาหารจากคน ทำให้เกิดอุบัติเหตุหรืออาจทำให้สัตว์มีนิสัยดุร้ายขึ้นได้ ดังนั้นอย่าไปเผลอให้นะ […]

5 อุทยานบรรยากาศสวยงามที่สุดในไทย

หยุดยาวทั้งทีก็อยากจะออกเข้าป่าไปสัมผัสบรรยากาศของเลี้ยงสัตว์และกลื่นชื้นๆ ของดินหลังฝนตก ซึ่งสถานที่ที่เหมาะแก่ก่อนท่องเที่ยวแบบนี้นั้นก็คือ “อุทยานแห่งชาติ” นั้นเองครับ ในบทความนี้จะขอพาท่านผู้อ่านไปพบกับ “5 อุทยานบรรยากาศสวยงามที่สุดในไทย” กันครับ จะมีอุทยานที่ท่านเคยสัมผัสกันบ้างไหมนั้น เราไปดูกันดีกว่าครับ 5 อุทยานบรรยากาศสวยงามที่สุดในไทย ●อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นครราชสีมา อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรือ เขาใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ 10 อำเภอ ใน 4 จังหวัดด้วยกันค่ะ คือ นครราชสีมา สระบุรี นครนายก และปราจีนบุรี อีกทั้ง เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทย รวมถึงยังได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลก ทางธรรมชาติจากองค์การยูเนสโกในปี 2548 อีกด้วย ด้วยตัวอุทยานที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม เป็นผืนป่าใกล้กรุงเทพฯ และมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ทั้ง ภูเขา น้ำตก จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และสัตว์ป่า ให้เราได้ใกล้ชิดสุดๆ จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวมาใช้ชีวิต สูดอากาศดีๆ กางเต็นท์ ในช่วงวันหยุดที่เขาใหญ่กันอย่างมากมายเลยครับ ●อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตั้งอยู่ที่ อ.ภูกระดึง จ.เลย เป็นอุทยานฯ ที่ไม่ได้เปิดให้เข้าชมตลอดปี ซึ่ง ฤดูกาลท่องเที่ยวจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม – […]

คู่มือสำหรับคนที่ท่องเที่ยวคนเดียว

เมื่อเราพูดถึงเรื่องของการท่องเที่ยวแล้ว หลายๆ ท่านก็คงจะคิดถึงการท่องเที่ยวกันเป็นหมู่คณะ ไปกับแก๊งค์เพื่อน เป็นต้น และแน่นอน ย่อมมีนักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวคนเดียว เพราะไม่อยากวุ่นวายกับใครๆ และเข้าไปพักอาศัยตามสถานที่ต่างๆ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจที่ดีนั้นเองครับ บทความนี้จะนำพาทุกๆ ท่านไปพบ “คู่มือสำหรับคนที่ท่องเที่ยวคนเดียว” ที่จะสอนและแนะแนวทางให้กับท่านกันครับ จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ 5 สิ่งสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดที่ยวคนเดียว 1. เตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้ครบ ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรออกจากที่พักตอนดึกๆ เพื่อซื้อของใช้จุกจิก 2. ศึกษาเส้นทางให้ละเอียด พกแผนที่ไม่ว่าจะเป็นกระดาษ หรือ Google Map ก็ดี 3. เตรียมหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินในพื้นที่ที่คุณจะไปเที่ยวเพื่อเตรียมพร้อม เช่น หมายเลขโทรศัพท์ตำรวจท้องที่ โรงพยาบาล ที่พักของคุณ กรณีหลงทางหรือเกิดเหตุฉุกเฉิน 4. เมื่อเข้าพักโรงแรม ให้ขอกุญแจห้องพักไว้ 2 ชุด เพราะลองคิดดูว่าหากพนักงานต้อนรับถามคุณว่า คุณต้องการกุญแจกี่ชุด หากคุณตอบว่า 1 คนที่อยู่ตรงเคาน์เตอร์จะรู้ทันทีว่าคุณมาคนเดียว 5. ควรโทรศัพท์บอกครอบครัว เพื่อนสนิท แฟน หรือคนที่คุณไว้ใจ ว่าจะไปเมื่อไหร่ จะกลับเมื่อไหร่ กำหนดไปกี่วัน แล้วบอกด้วยว่าพักที่ไหน และจะโทรกลับมาวันไหน เพราะถ้าคุณหายไป คนเหล่านี้จะทราบว่าเกิดเหตุผิดปกติกับคุณ และจะแจ้งความรวมถึงหาทางช่วยเหลือคุณได้ 6. […]

การเลือกขนาดของเต็นท์ให้เหมาะสมกับการแคมป์ปิ้ง

ใครๆก็ชอบการท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้งเพราะการท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้งมีทั้งความสนุก กิจกรรมที่มีให้ทำก็หลากหลาย อีกทั้งยังได้ใกล้ชิดกับธรรมชิตมากกว่าที่เคย ทำให้การท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้งเติบโตขยับขยายขึ้นอย่างรวดเร็ว หากสนใจเรื่องการท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้งแน่นอนว่าจะต้องมีข้อสงสัยอย่างแน่นอนว่าควรเลือกเต็นท์ขนาดไหนดี เต็นท์เล็ก หรือว่าเต็นท์ใหญ่อะไรดีกว่ากัน ใช้อะไรในการตัดสินใจเลือกเต็นท์   หลักเกณฑ์ที่จะช่วยตัดสินใจว่าจะใช้เต็นท์เล็กหรือเต็นท์ใหญ่ในการแคมป์ปิ้ง จำนวนคนที่จะเข้าพักในเต็นท์   หากจำนวนคำมีปริมาณน้อยเพียง 1-2 คนแล้วใช้เต็นท์ขนาดใหญ่ จริงอยู่ที่พื้นที่ข้างในเต็นท์จะสะดวกสบายแต่การขนย้ายเต็นท์มายังจุดกางเต็นท์ต้องเป็นไปด้วยความยากลำบากอย่างแน่นอนเพราะมีกำลังคนน้อยต้องขนย้ายเต็นท์ที่มีขนาดใหญ่เกินไป อีกทั้งเมื่อเต็นท์มีขนาดใหญ่ก็จะมีน้ำหนักมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นก็จะทำให้การท่องเที่ยวครั้งนี้เหนื่อยล้าเพิ่มขึ้น ฉะนั้นควรหาเต็นท์ที่มีขนาดพอดีกับจำนวนคนที่จะเข้าพักดีที่สุด  สภาพอากาศในช่วงที่ไปแคมป์ปิ้ง  อีกหนึ่งเรื่องสำคัญนอกเหนือจากจำนวนคนที่กำหนดขนาดของเต็นท์ใหญ่หรือเล็กแล้ว สภาพอากาศก็เป็นอีกตัวที่จะช่วยให้ตัดสินใจเรื่องเต็นท์ได้ เพราะหากอากาศร้อนก็จำเป็นต้องใช้เต็นท์ที่มีความใหญ่สูงโปร่งมีที่ให้ลมระบายอากาศมากขึ้นเล็กน้อย หรือถ้าไปเจอสภาพอากาศที่ลมค่อนข้างแรงและมีฝนตกบ้าง เต็นท์ก็ควรจะมีขนาดเล็กและเตี้ยลงอีกสักเล็กน้อยเพื่อลดแรงต้านของลมที่มาประทะตัวเต็นท์ เป็นต้น  น้ำหนักและขนาดของเต็นท์ขณะที่เดินทางไปแคมป์ปิ้ง  เป็นอีกเรื่องที่ต้องคิดหนักและส่งผลต่อขนาดของเต็นท์อีกเช่นกันว่าเต็นท์ใหญ่หรือเล็ก เพราะการไปแคมป์ปิ้งนอกจากที่เราจะต้องเดินทางพร้อมขนย้ายเต็นท์ไปยังจุดที่กางเต็นท์แล้วก็ยังมีสัมภาระอื่นๆอีกด้วย ดังนั้นการเลือกขนาดของเต็นท์จึงขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักของเต็นท์ในระหว่างที่เคลื่อนย้ายด้วย ต้องเป็นไปอย่างเหมาะสมจึงจะไม่ทำให้เหมื่อยล้าหรือได้อยู่ในเต็นท์ที่เล็กและคับแคบจนเกินไป  การติดตั้งและจัดเก็บเต็นท์  ถ้าได้ใช้เต็นท์ขนาดใหญ่มีพื้นที่ใช้สอยในเต็นท์มากมายแต่ต้องเสียเวลาและกำลังมากๆ ในการที่จะกางเต็นท์ออกมาในแต่ละครั้งละก็ คงจะไม่คุ้มค่า หรือจะเป็นเต็นท์ขนาดเล็กที่ที่กางและติดตั้งง่ายกว่าแต่พื้นที่การใช้สอยน้อยมากแบบนี้ก็คงไม่เข้าท่าเหมือนกัน ดังนั้นการเลือกเต็นท์ควรเลือกเต็นท์ที่มีขนาดเหมาะสม สามารถกางและติดตั้งได้ในเวลาอันรวดเร็วแต่ก็ยังคงไว้ซึ่งพื้นที่ใช้สอยที่สะดวกสบายพอเหมาะ จึงจะพอดีที่สุด  ความแข็งแรงและความปลอดภัย  เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่งในเต็นท์ก็เหมือนกัน ต้องดูว่าโครงสร้างไม่ว่าจะเป็นเต็นท์เล็ก หรือเต็นท์ใหญ่ก็ควรมีโครงสร้างที่แข็งแรงคงทน และการเข้าพักในเต็นท์ก็ไม่ควรเกินจำนวนที่เต็นท์รองรับได้ เพื่อรักษาความปลอดภัยของ  คนที่พักภายในเต็นท์หลังนั้น เหตุผลนี้จึงเป็นหนึ่งเหตุผลที่สำคัญที่จะตัดสินใจว่าควรใช้เต็นท์แบบไหน ขนาดเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้เลือกขนาดเต็นท์ให้ถูกต้องและเหมาะสมที่สุด 

ตอบข้อสงสัย ทำไมคุณควรทำประกันอุบัติเหตุ

เพราะ อุบัติเหตุ หมายถึง สิ่งที่เกิดขึ้นโดยที่ไม่มีใครคาดคิด เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา และยังสร้างความตกใจให้กับคนเราอยู่เสมอ มีตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ ที่เพียงแค่สร้างความตกใจหรือความรำคาญใจให้กับผู้ประสบหรือผู้พบเห็น ไปจนถึงเรื่องใหญ่ที่ก่อให้เกิดความสูญเสีย ตื่นตระหนก และทำให้เสียขวัญกันไปเป็นเดือนก็มี เรียกได้ว่าสิ่งที่เรียกว่าอุบัติเหตุนั้น ดูเป็นอะไรที่เกินจะคาดเดาจริง ๆ เชื่อว่าไม่มีใครต้องการให้เกิดเรื่องแย่ ๆ กับตนเองอย่างแน่นอน แต่คนเราก็ไม่สามารถควบคุมทุกสิ่งให้เป็นไปตามต้องการได้ทั้งหมด ในบางครั้งก็อาจเร่งรีบจนลืมระมัดระวังตัวไป หรือว่าจริง ๆ แล้ว ก็ระมัดระวังตัวเองและมีสติสุด ๆ แล้ว แต่ก็ยังมีคนหรือปัจจัยอื่น ๆ ที่มาทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นจนได้ หลาย ๆ คนจึงเลือกที่จะเตรียมการรับมือกับความเสี่ยงเหล่านี้ด้วยการทำประกันอุบัติเหตุเอาไว้ แต่ก็มีบางคนที่ยังมีข้อสงสัยว่าการทำประกันอุบัติเหตุนั้นจะคุ้มค่าจริง ๆ หรือ ในเมื่อมีความคุ้มครองจากประกันสุขภาพหรือประกันกลุ่มจากบริษัทช่วยดูแลอยู่แล้ว ขอบอกเลยว่าการมีความคุ้มครองดี ๆ ที่ช่วยดูแลคุณอย่างเต็มที่ ยังไงก็จะคุ้มค่ากว่าแน่นอน บทความนี้จะขอตอบคำถามคาใจว่าทำไมคุณจึงควรมีความคุ้มครองดี ๆ จากประกันอบัติเหตุช่วยดูแล ตอบข้อสงสัย ทำไมคุณควรมีประกันอุบัติเหตุ? แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย หากผู้เอาประกันประสบอุบัติเหตุและมีความเสียหายเกิดขึ้น ไม่ว่าจะทางร่างกายหรือทรัพย์สิน แน่นอนว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพิ่มเข้ามาเพื่อจัดการสิ่งเหล่านี้ให้เรียบร้อย และหากคุณไม่มีเงินในช่วงที่เกิดอุบัติเหตุ ก็อาจต้องพึ่งพาเงินสำรองของคุณ แต่จะดีกว่าถ้ามีวงเงินคุ้มครองจากประกันอุบัติเหตุมาช่วยดูแลส่วนนี้ให้ เบี้ยต่ำคุ้มครองสูง แผนความคุ้มครองของประกันอุบัติเหตุนั้นมีหลากหลายแบบให้เลือกได้ตามความเหมาะสม อีกทั้งราคาค่าเบี้ยประกันก็แตกต่างกันไป แต่ถ้าหากคุณต้องการค่าเบี้ยประกันที่ถูกที่สุด หรือมองหาประกันอุบัติเหตุที่คุณต้องการ […]

ประเทศฮ่องกงมีสถานที่เที่ยวที่ไหนน่าสนใจบ้าง

                ในปัจจุบันนี้เรื่องของการเที่ยวนั้นก็เป็นสิ่งที่หลายๆคนก็ขาดไม่ได้เลยเพราะทุกคนก็อยากที่จะพักผ่อนมากๆด้วยดังนั้นการเที่ยวจึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับใครๆที่เหนื่อยล้าจากการทำงานอีกด้วย และประเทศที่มีคนสนใจที่อยากจะไปเที่ยวนั้นก็คงไม่พ้นประเทศฮ่องกงเพราะประเทศฮ่องกงนั้นก็มีสถานที่เที่ยวที่มีความน่าสนใจกันอย่างมากมายเลย                 ไม่ว่าจะเป็นวัดที่มีชื่อเสียงอย่างวัดแชกงมิว วัดเจ้าแม่กวนอิมรีพลัสเบย์ที่อยู่ริมทะเลอันนี้ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ดีอย่างมากเลยเพราะถ้าหากเราได้ไปแล้วก็จะยิ่งทำให้เราได้บูชาและได้ไหว้เจ้าแม่กวนอิมอีกด้วย และทุกๆอย่างในเรื่องของการที่เราได้ไปเที่ยวที่ประเทศฮ่องกงนั้นส่วนมากก็จะมาช้อปปิ้งกันเพราะราคาไม่แพงจนเกินไปแถมได้มาไหว้พระและได้เห็นถึงความสวยงามได้อีกด้วย                 เรื่องเหล่านี้จึงถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างมากเลยที่เราเองก็จะต้องอย่ามองข้ามผ่านเลยเพื่ออะไรที่ดีๆจะได้เกิดขึ้นกับเราเองอย่างน้อยหากเราไปเที่ยวที่ประเทศฮ่องกงนั้นก็จะต้องไม่พลาดร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์เลยเพราะในเรื่องของอาหารของประเทศฮ่องกงนั้นส่วนมากจะเน้นเป็นโจ๊กที่มีชื่อเสียงและบะหมี่ที่มีชื่อเสียงและที่พลาดไม่ได้ก็คือเรื่องของติ่มซำด้วย                 การเที่ยวที่ฮ่องกงนั้นก็จะช่วยทำให้เราได้เห็นถึงความสวยงามและได้เก็บเกี่ยวความรู้เก็บเกี่ยวรูปภาพที่สวยๆที่เราเองก็อาจจะหาจากไหนไม่ได้อีกด้วยเพื่อไว้ดูและเก็บเป็นความทรงจำที่ดีกับเราเองอย่างที่สุดด้วย เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่เราเองก็ควรที่จะต้องให้ความสนใจกับเรื่องของการที่เราไปเที่ยวที่ฮ่องกงด้วยคือเราควรที่จะต้องวางแผนให้ดีว่าจะไปที่ไหนบ้างเพราะแต่ละที่อาจจะต้องใช้เวลาในการเดินทางนานหน่อย                 อย่างถ้าหากเราอยู่ในเมืองนั้นจะช้อปปิ้งเดินห้างก็ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางเลยแต่ถ้าหากเราจะตระเวณไปไหว้พระในแต่ละสถานที่ที่อยู่กันคนละทิศทางนั้นก็ควรที่จะต้องวางแผนก่อนเพื่อไม่ให้เสียเวลาและแน่นอนว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครๆก็มักที่จะไปกันก็คือสวนสนุกดิสนี่ย์แลนด์ฮ่องกงนั้นเอง                 เพราะสวนสนุกนี้เป็นสวนสนุกระดับโลกเลยที่มีเพียงไม่กี่ประเทศและมีเครื่องเล่นของตัวการ์ตูนที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละที่ด้วย แล้วในเรื่องของความปลอดภัยนั้นเราก็จะมั่นใจได้ว่าจะมีระบบการป้องกันที่ดีเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจากการเล่นเครื่องเล่นได้ด้วย                 ประเทศฮ่องกงนั้นใช้เวลาในการบินมาเที่ยวประมาณสามชั่วโมงซึ่งก็ไม่ได้นานมากจนเกินไปจึงเป็นประเทศที่คนนิยมที่จะมาเที่ยวกันมากมายเลยแล้วที่สำคัญราคาตั๋วเครื่องบินก็ไม่ได้แพงจนเกินไปด้วยนั้นเอง

การเที่ยวโซนยุโรปนั้นควรไปเที่ยวในช่วงฤดูไหน

                ในปัจจุบันนี้เรื่องของการเที่ยวนั้นก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ดีและสำคัญอย่างมากที่สุดเลยที่เราเองก็ควรที่จะต้องยิ่งให้ความสนใจและให้ความสำคัญมากๆด้วยจะยิ่งดีเพราะในการที่เราไปเที่ยวต่างประเทศนั้นหากเป็นในโซนยุโรปแนะนำว่าควรที่จะไปช่วงฤดูใบไม้ร่วงหรือฤดูหนาวเพราะว่าแต่ละฤดูนั้นก็จะให้บรรยากาศที่มีความแตกต่างกันออกไปอย่างที่สุดเลย                 การเที่ยวไม่ควรที่จะเที่ยวช่วงหน้าฝนเพราะจะยิ่งลำบากอย่างมากเลยในการที่เราจะเที่ยวในช่วงนี้เพราะจะทำอะไรก็ลำบากจะถ่ายรูปก็ลำบาก หยิบจับอะไรดูลำบากไปหมดเลย ดังนั้นควรที่จะต้องเลือกเที่ยวในช่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ร่วงจะดีอย่างที่สุดเลย                 และที่สำคัญเราก็ควรที่จะต้องเลือกแต่งกายให้เหมาะกับสภาพอากาศด้วยเพราะถ้าหากอากาศร้อนใส่เสื้อผ้าที่หนาจนเกินไปก็อาจจะทำให้ร้อนมากขึ้นได้แต่ถ้าอากาศหนาวแล้วเราใส่เสื้อผ้าที่บางก็จะทำให้เราอาจจะไม่สบายได้อีกด้วย ทุกๆอย่างจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากที่เราเองก็ควรที่จะต้องยิ่งให้ความสนใจในเรื่องของการแต่งกายด้วยจะยิ่งดีเพราะเราก็จะได้ไม่ต้องมาลำบากในภายหลังอีกด้วย                 ในการที่เที่ยวโซนยุโรปนั้นมีหลายประเทศมากเลยเราควรควรที่จะต้องเลือกเที่ยวทีละประเทศจะดีกว่าเพราะอย่างน้อยก็จะทำให้เราสามารถที่จะเที่ยวได้ครบๆในจุดสำคัญของประเทศนั้นๆอย่างที่จะกล่าวในตอนนี้จะพูดถึงประเทศฝรั่งเศสเพราะที่นี้นั้นก็จะมีสถานที่ยอดฮิตที่คนชอบไปเลยก็คือหอไอเฟล พิพิธภัณพ์ลูฟ ซึ่งแค่สองที่นี้ก็ใช้เวลาเป็นวันๆแล้วถ้าหากคนเยอะก็อาจจะต้องใช้เวลาถึงสองวันเลยถึงจะเที่ยวครบหมด                 นอกจากนี้ก็จะมีประตูชัยของประเทศฝรั่งเศส โบสถ์ต่างที่มีความสวยงามของสถาปัตยกรรมมากมายอีกด้วย และภายในประเทศเดียวกันนั้นช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดก็คือช่วงฤดูหนาวกับเทศกาลคริสมาสเพราะจะมีตลาดนัดคริสมาสเต็มไปหมดเลยและมีอยู่กลายที่ด้วยกันให้เราได้เลือกซื้อของน่ารักๆมาประดับบ้านหรือซื้อกลับไปเป็นของฝากได้อีกด้วย                 ฤดูหนาวนั้นแต่ละบ้านก็จะประดับตกแต่งเพื่อวันคริสมาสที่มีไฟมีตุ๊กตาเต็มไปหมดซึ่งถือว่าเป็นอีกบรรยากาศหนึ่งที่ดีอย่างมากเลยเพราะอาจจะเห็นได้ยากด้วยดังนั้นเราก็ควรที่จะต้องให้ความสนใจและใส่ใจมากๆด้วยจะยิ่งดีอย่างน้อยในการที่เราเลือกฤดูที่จะไปเที่ยวได้นั้นก็ควรที่จะเลือกช่วงฤดูหนาวก็จะดีกว่า                 แต่ถ้าอยากไปช่วงฤดูใบไม้ร่วงนั้นก็จะแต่งตัวสบายๆส่วนมากก็จะเน้นไปทางทะเลกันมากกว่าไปชิวๆอาบแดดกันอันนี้ก็คือเรื่องที่เรา สามารถที่จะเลือกได้ว่าเราอยากไปดุความสวยงามของประเทศฝรั่งเศษในช่วงไหนขึ้นอยู่ที่ตัวเราทั้งหมดว่าอยากได้บรรยากาศแบบไหนนั้นเอง